5 cách để nhân viên làm việc từ xa hiệu quả

Theo WHO, đại dịch sẽ chỉ kết thúc nếu miễn dịch cộng đồng được thiết lập. Điều đó chỉ xảy ra khi con người được bảo vệ hoàn toàn khỏi mầm bệnh thông qua vắc-xin. Rõ ràng, đó là điều khó có thể xảy ra khi các kết quả thử nghiệm vắc-xin trên thế giới hiện nay chưa đảm bảo được độ tin cậy, viễn cảnh phải “sống chung với lũ” sẽ còn tiếp diễn trong khoảng thời gian rất dài. Vậy làm thế nào để nhân viên của các doanh nghiệp vẫn làm việc hiệu quả, thậm chí hiệu quả hơn trong thời kỳ dịch bệnh?

1. Thường xuyên liên lạc và chia sẻ với nhân viên

Ngoài thời gian họp nhóm hay báo cáo tiến độ công việc, sẽ thật khó để các nhà lãnh đạo có thể biết nhân viên của mình đang làm gì? Liệu họ có tập trung cho công việc trong giờ hành chính hay không? Bằng cách liên tục hỏi thăm nhân viên của mình, các nhà lãnh đạo có thể cập nhật được tiến độ chung của toàn đội. Không những thế, nhân viên còn có được cảm giác quan tâm, chia sẻ từ những người đứng đầu, từ đó có thêm động lực để hoàn thành công việc. Đừng ngại ngần hỏi thăm những khó khăn họ gặp phải trong quá trình làm việc từ xa, hãy chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống cá nhân của họ.

2. Thiết lập chính sách chung về văn hóa làm việc của toàn đội

Trong quá trình làm dự án, việc mỗi cá nhân có các công việc ưu tiên riêng là điều không thể tránh khỏi. Nếu nhà lãnh đạo không thiết lập một quy chế làm việc rõ ràng từ ban đầu, các nhân viên sẽ khó giữ được sự tập trung dành cho công ty, từ đó năng suất sẽ giảm và tính hiệu quả trong công việc sẽ dần dần bị đánh mất. Trước mỗi thời điểm khởi động dự án, hãy đảm bảo vạch ra đủ các quy tắc phù hợp nhất với thời gian biểu và phong cách làm việc của từng cá nhân, tạo ra sự đồng thuận và tiến độ công việc sẽ được đảm bảo.

3. Cung cấp các dữ liệu cần thiết liên quan đến dự án khi nhân viên yêu cầu

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, việc tiếp cận đến những kho dữ liệu của công ty liên quan đến dự án là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, nhân viên cấp dưới – những người không được truy cập đến những dữ liệu cấp cao, sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc nghiên cứu. Có những ngành đặc thù về nghiên cứu dữ liệu, những cuộc khảo sát thực tế là điều họ không thể thực hiện được trong tình hình dịch bệnh. Vì vậy, hãy lắng nghe, tạo điều kiện để họ làm việc hiệu quả nhất qua những yêu cầu hợp lý mà họ đưa ra.

4. Trung thực về tình hình hiện tại của dự án nói riêng và công ty nói chung

Bất cứ mọi thông tin không chắc chắn nào về tình hình chung đều khiến nhân viên lo lắng trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay. Việc ở nhà khiến họ phải dành nhiều ưu tiên hơn cho việc cá nhân, nên nhà lãnh đạo nếu cảm thấy có bất cứ điều đột ngột cần thay đổi nào, ví dụ như thay đổi nội dung nghiên cứu hay tăng cường khối lượng công việc, hãy báo cho nhân viên để họ có thời gian chuẩn bị.

5. Đánh giá quá trình nhân viên hoàn thành công việc hơn là kết quả đạt được

Khi làm việc từ xa, việc nhân viên đạt kết quả không như mong đợi hoàn toàn là điều dễ hiểu. Việc thiếu sự giám sát, tư vấn trực tiếp, cũng như các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến độ tập trung và sự hiệu quả có thể khiến công việc họ thực hiện không được như ý. Thay vì chỉ đặt kết quả, hãy đặt ra cả các tiêu chí phụ trong quá trình họ làm việc, như thái độ, thời gian hoàn thành, hay độ khó để đánh giá khách quan nhất việc họ làm việc có hiệu quả hay không.

Yếu tố cuối cùng, hãy tạo ra các khoảng thời gian vừa đủ để nhân viên có thể giao tiếp, trò chuyện, nhằm tránh việc họ bị cô lập về mặt cảm xúc khi làm việc tại nhà. Các nhà lãnh đạo nên yêu cầu nhân viên liên tục cập nhật, kiểm tra lẫn nhau về mặt sức khỏe, tinh thần, qua đó tăng tính gắn kết và sự thấu hiểu với nhau.

Kết luận:

Việc kết nối với nhân viên, tương tác và giao tiếp là vô cùng quan trọng khi work-from-home. Để tránh việc đứt quãng kết nối, hiểu về những vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, tăng tính tương tác trong công việc, luôn cập nhật thông tin 2 chiều hãy lựa chọn cho tổ chức của bạn những công cụ kết nối hoàn hảo.

Bitrix24 sẽ cung cấp cho doanh nghiệp của bạn môi trường làm việc hoàn hảo, giúp cho bạn và tổ chức luôn được kết nối khi làm việc tại bất kỳ đâu!

Với Bitrix24, những khó khăn trong việc kết nối của doanh nghiệp thời Covid không còn là trở ngại!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x