Đại học Greenwich Việt Nam cơ sở TP.HCM thừa nhận có trường hợp giảng tiếng Việt

Đại diện Đại học Grenwich thừa nhận đã có thiếu sót và hiện đã đình chỉ những giảng viên đứng lớp giảng bài bằng tiếng Việt.

Quảng cáo của trường là du học tại chỗ, môi trường quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng thực tế lại bằng tiếng Việt. Điều đáng nói là đã nhiều lần sinh viên trong trường phản hồi với Ban giám hiệu về tình trạng này nhưng vẫn không được xử lý.

Mỗi sinh viên của Khoa Công nghệ thông tin khi trúng tuyển phải đóng khoảng 300 triệu đồng tiền học phí trong 3 năm, gấp 10 lần số tiền học phí được đóng ở một trường đại học công lập trong nước. Tuy nhiên, hơn 3 năm qua những sinh viên của khoa này chỉ được thầy giảng bài bằng tiếng Việt, kể cả trong lớp có sinh viên quốc tế.

Nguyễn Thanh Tú là sinh viên xuất sắc 3 năm liền và là Chủ tịch câu lạc bộ công nghệ thông tin của trường đã nhiều lần phản ánh với giảng viên về tình trạng này nhưng không được xử lý.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện trường cho rằng việc các giảng viên không thông báo với nhà trường về việc giảng dạy bằng tiếng Việt là sai với quy định trường đề ra.

Quy định tại Nghị định 86 đối với những chương trình có liên kết với nước ngoài, toàn bộ hoạt động giảng dạy phải bằng tiếng nước ngoài. Thậm chí, pháp luật không cho phép thông qua phiên dịch và không được giảng bằng tiếng Việt. Do đó, theo Luật sư Trần Minh Hải, trong trường hợp này, nhà trường có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ học phí cho sinh viên.

Tuy nhiên, theo clip được các bạn sinh viên ghi nhận lại ít ngày trước khi nghỉ hè, giảng viên vẫn dạy bằng tiếng Việt.

Chương trình đào tạo liên kết lấy bằng quốc tế, sinh viên được học trong môi trường đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên có trình độ quốc tế, giờ học hoàn toàn bằng tiếng Anh và 98% sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ có ngay việc làm là những lời cam kết của trường Đại học Greenwich Việt Nam cơ sở TP.HCM.

Theo giới thiệu của nhân viên tuyển sinh trường Đại học Greenwich cơ sở TP.HCM, 100% giáo trình và giờ giảng dạy của trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của trường, sinh viên buộc phải đủ chuẩn đầu vào tiếng Anh. Nguyên nhân là do đây là chương trình liên kết đào tạo của FPT và trường Đại học Greenwich Vương quốc Anh. Tuy nhiên, thực tế lại rất khác.

Tobias, sinh viên người Philippines, cho biết, sau khi nghe quảng cáo từ nhà trường là 100% giáo trình và giờ giảng dạy bằng tiếng Anh, bố Tobias đã quyết định chọn Đại học Greenwich Việt Nam cho con trai mình. Tuy nhiên, trong suốt 3 năm học, Tobias không biết là mình đang học gì vì giảng viên chỉ nói bằng tiếng Việt. Trong khi đó, số tiền gia đình anh đã đóng lên tới 600 triệu đồng, cao gấp đôi so với sinh viên Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, ngôn ngữ sử dụng giảng dạy các môn chuyên ngành trong liên kết đào tạo để cấp bằng nước ngoài phải là ngoại ngữ, không giảng dạy bằng tiếng Việt hoặc thông qua phiên dịch. Việc trường đại học này đang làm chẳng khác nào thu tiền một đằng nhưng giảng dạy một nẻo.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Comment